Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Xin hỏi việc sử dụng người chưa thành niên vào công việc sản xuất và kinh doanh rượu có được phép hay không?

Giải đáp pháp luật Hỗ trợ pháp lý cho Doanh nghiệp  
Xin hỏi việc sử dụng người chưa thành niên vào công việc sản xuất và kinh doanh rượu có được phép hay không?
Con trai tôi là một học sinh lớp 11. Do điều kiện gia đình khó khăn nên bà Nga đã nhận con tôi vào làm việc tại cửa hàng kinh doanh rượu. Hàng ngày, con tôi phải nấu rượu và bán rượu cho khách. Vào những ngày lễ, tết, cửa hàng đông khách, bà Nga yêu cầu con tôi phải nghỉ học để làm việc tại cửa hàng. Xin hỏi: việc làm của này có trái pháp luật không?

Trả lời: (Câu trả lời mang tính chất tham khảo)

Người lao động chưa thành niên là người dưới 18 tuổi. Pháp luật Việt Nam quy định rằng người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động chưa thành niên vào những công việc phù hợp với sức khoẻ để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách và có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động chưa thành niên về các mặt lao động, tiền lương, sức khoẻ, học tập trong quá trình lao động.

Cụ thể hơn, theo quy định tại Điều 163 Bộ luật Lao động năm 2012 thì người sử dụng lao động không được phép sử dụng người chưa thành niên sản xuất và kinh doanh rượu, cồn, bia, thuốc lá, chất tác động đến thần kinh và các chất gây nghiện khác. Bên cạnh đó, người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để người lao động chưa thành niên và người dưới 15 tuổi tham gia lao động được học văn hóa.

Như vậy, việc bà Nga giao cho con bà công việc nấu và bán rượu là trái pháp luật vì việc này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của con bà. Mặt khác, bà Nga không có quyền bắt con bà nghỉ học để bán rượu vào những dịp lễ tết. Hành vi vi phạm pháp luật của bà Nga có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Tin liên quan