Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trợ giúp viên pháp lý thuộc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hà Nam tham gia bào chữa cho đối tượng thuộc diệ...

Tin tức - Sự kiện  
Trợ giúp viên pháp lý thuộc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hà Nam tham gia bào chữa cho đối tượng thuộc diện trợ giúp pháp lý trong vụ án Hình sự “ Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
Ngày 11/8/2021, Tòa án nhân dân H Thanh Liêm vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Đinh Văn T (SN2004) về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 2 điều 255 bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).


Theo truy tố của Viện Kiểm sát Huyện Thanh Liêm, T thuê trọ tại Thanh Hà, Thanh Liêm và quen với H và D. Do nhu cầu sử dụng ma túy nên H nói T và D: “anh còn ít lấy xuống mỗi người 1 khói” và H mượn xe mô tô chở T đi về gần nhà chỉ chỗ cho T vị trí cây cột điện cất ma túy đá rồi sau đó chở về phòng trọ chuẩn bị dụng cụ rồi H dốt lên hút trực tiếp vào cơ thể sau đó T và D cũng sử dụng như H. Đến 23h30, H cất nắp chai có gắn cóng và ống hút vừa sử dụng cất lên máng nước, D cất chai nước và cả ba đi ngủ. Ngày 21/9/2020, Công an thị trấn Tân Thanh vào kiểm tra hành chính và lập biên bản và thu giữ 1 nắp chai nhựa màu vàng được đục 2 lỗ và ống nhựa dạng ống hút dài 37,5 cm, 1 cóng (11 cm), 1 con dao phóng,1 chai nhựa màu trắng không có nắp, cổ chai nhựa đai màu vàng quấn quanh. Tổ công tác lập biên bản và bắt các bị can để về phục vụ điều tra.

Qua quá trình điều tra thu thập hồ sơ vụ án của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm đủ căn cứ xác định: Đinh Văn T đã phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và giữ vai trò thứ hai trong vụ án.

Do Đinh Văn T là đối tượng được Trợ giúp pháp lý miễn phí của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước, có đơn xin yêu cầu trợ giúp pháp lý nên Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hà Nam đã cử các Trợ giúp viên tham gia bào chữa cho bị cáo Đinh Văn T. Bị cáo phạm tội do thiếu hiểu biết pháp luật và không được gia đình quan tâm, giáo dục, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thuộc hộ nghèo, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo luôn thành khẩn khai báo. Mặt khác, bị cáo phạm tội lần đầu chưa có tiền án tiền sự, trình độ văn hóa hạn chế, bị cáo chỉ học hết lớp 9. Căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai của bị cáo, các tài liệu, chứng cứ, căn cứ các quy định của pháp luật, tại phiên tòa, Trợ giúp viên pháp lý đã đề nghị HĐXX khi lượng hình đối với bị cáo căn cứ vào nhân thân và các tình tiết của vụ án để cho bị cáo hưởng các tình tiết để giảm nhẹ hình phạt, bản án đúng người đúng tội vừa nghiêm minh lại vừa cho bị cáo có cơ hội được cải tạo, sớm được về với gia đình để làm lại từ đầu vì tuổi đời bị cáo còn rất trẻ tương lai còn phía trước. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo T 5 năm 6 tháng.

Phiên tòa là bài học cảnh tỉnh mỗi gia đình trong việc giáo dục và dạy dỗ, quan tâm của gia đình mỗi gia đình đối với con trẻ, không để kẻ xấu lợi dụng, rủ dê lôi kéo để bị vướng vào vòng lao lý của  pháp luật và chịu hậu quả hết sức nặng nề đối với bản thân các em, gia đình và xã hội./.