Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị cáo trong vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

Tin tức - Sự kiện Tư vấn, Trợ giúp pháp lý  
Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị cáo trong vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy”
Ngày 28 tháng 07 năm 2020, tại hội trường Tòa án nhân dân huyện Bình Lục, TAND huyện Bình Lục tiến hành phiên tòa xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Văn Th về tội “ Tàng trữ trái phép chất  ma túy”.

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Lục: Khoảng 10 giờ 10 phút ngày 28/4/2020 tại đoạn đường liên thôn thuộc địa bàn thôn 3 Cát Lại, xã Bình Nghĩa, Bình Lục đã phát hiện 02 người đàn ông cùng đi trên một chiếc xe môtô theo hướng huyện Lý Nhân đi huyện Bình Lục có biểu hiện nghi vấn liên quan đến tội phạm về ma túy nên đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Khi đó  Lê Văn Th sinh năm 1985 trú tại xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam xuống xe còn đối tượng điều khiển xe môtô tăng ga chạy thoát. Qua quá trình kiểm tra, Lê  Văn Th tự giác giao nộp cho lực lượng công an 01 đoạn ống nhựa màu xanh có kẻ sọc màu trắng hàn kín đầu 02 bên, bên trong có chất bột màu trăng dạng cục mà Th đang cầm trong lòng bàn tay trái và khai nhận đó là Heroin của Th cất giữ để sử dụng. Trên cơ sở lời khai ban đầu của Th, lực lượng Công an đã đưa Th về trụ sở UBND xã Bình Nghĩa lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ vật chứng là 1 đoạn ống nhựa màu xanh có kẻ sọc trắng hàn kín 2 đầu. Chất bột màu trắng sau khi giám định xác định được là heroin, khối lượng 0,200 gam.

Qua quá trình tiếp xúc với bị cáo Lê Văn Th, gặp gỡ gia đình Lê Văn Th và nghiên cứu toàn bộ tài liệu chứng cứ trong hồ sơ vụ án. Tại phiên tòa, Trợ giúp viên đã phân tích, làm rõ các tình tiết giảm nhẹ để đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, cụ thể: Trong toàn bộ quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo luôn thành khẩn khai báo ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình (điểm s khoản 1 điều 51 BLHS 2015); Gia đình bị cáo thuộc hộ cận nghèo, hoàn cảnh hết sức khó khăn, vợ bị cáo đã bỏ đi gần 1 năm để lại cho bị cáo nuôi mẹ già và 3 người con còn nhỏ, bé lớn nhất 10 tuổi, bé nhỏ nhất chỉ 6 tuổi. Ngoài ra trình độ văn hóa của bị cáo thấp, bị cáo chỉ học hết lớp 7/12.  Bị cáo có mẹ là người có công với cách mạng được nhà nước tặng thưởng huân chương kháng chiến, ngoài ra bị cáo cũng đã có thời gian tham gia trong quân ngũ (khoản 2, điều 51, BLHS 2015).

Hội đồng xét xử đã xem xét toàn diện các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án; nhân thân, điều kiện hoàn cảnh của bị cáo; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và ý kiến bào chữa của Trợ giúp viên pháp lý, tuyên phạt bị cáo Lê Văn Th 24 tháng tù./.