* Cơ quan ban hành: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
* Ngày ban hành: 24/10/2022.
* Ngày
có hiệu lực:
10/12/2022.
* Văn bản
quy phạm pháp luật bị thay thế:
* Nội
dung chính:
Thông tư này quy định
việc kiểm tra, giám sát vệ sinh thú y (sau đây viết tắt là VSTY) và an toàn thực
phẩm (sau đây viết tắt là ATTP) đối với nuôi ong, thu mua, sơ chế, chế biến mật
ong phục vụ mục đích thương mại để tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Theo đó, cơ sở nuôi
ong phải thực hiện quy trình nuôi ong bảo đảm vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm,
chỉ được khai thác mật ong sử dụng để làm thực phẩm khi tuân thủ đúng thời gian
ngừng sử dụng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất thuốc. Đồng thời, lập sổ nhật
ký nuôi ong theo dõi, ghi chép tình hình dịch bệnh ong; sử dụng thuốc phòng, trị
bệnh cho ong, sử dụng thức ăn trong nuôi ong; tình hình khai khác và cung cấp mật
ong cho các cơ sở thu mua, cơ sở chế biến mật ong.
Bên cạnh đó, cơ sở
thu mua mật ong thực hiện lưu giữ đầy đủ hồ sơ về quản lý chất lượng, an toàn
thực phẩm; hồ sơ buôn bán mật ong thô, thời gian lưu giữ tối thiểu là 03 năm. Hội
Nuôi ong Việt Nam phối hợp với Cục Thú y làm việc với các cơ quan thẩm quyền
liên quan của nước nhập khẩu trong việc xuất khẩu mật ong; cập nhật thông tin của
cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu về yêu cầu an toàn thực phẩm đối với mật ong
xuất khẩu.
Ngoài ra, mẫu mật ong
dùng để giám sát vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất
phải được để trong thùng kín tránh ánh sáng chiếu thẳng và phải được vận chuyển
đến phòng thử nghiệm được giao nhiệm vụ phân tích mẫu càng nhanh càng tốt; đảm
bảo điều kiện bảo quản phù hợp, không làm hư hại mẫu có thể gây sai lệch kết quả
phân tích của mẫu thử nghiệm.
Việc kiểm tra thực hiện nội dung đã cam kết của
các cơ sở nuôi ong, cơ sở thu mua mật ong thực hiện theo quy định tại Thông tư
số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối
với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn (sau đây viết tắt là Thông tư số
17/2018/TT-BNNPTNT).
Việc thẩm định, chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với cơ sở chế biến mật ong thực hiện theo quy
định tại Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc
phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
* Thủ tục
hành chính do địa phương thực hiện: Không
* Trách
nhiệm thực hiện của địa phương:
- Trách
nhiệm xây dựng thể chế:
+ Ban
hành văn bản mới:
Không.
+ Bãi bỏ
văn bản địa phương đã ban hành: Không.
- Trách nhiệm khác: