Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường

Tin tức - Sự kiện Bản tin tư pháp  
Công tác phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường
Phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường có vai trò góp phần nâng cao ý thức pháp luật và văn hóa pháp lý của công dân từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh niên, học sinh trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua luôn được sự quan tâm của các cấp, các ngành nên đạt được hiệu quả cao.

Thanh, thiếu niên là lực lượng đông đảo trong xã hội, là tương lai của đất nước. Hiện nay, trên cả nước xu hướng gia tăng các vụ phạm tội trong lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh đang là hồi chuông rất đáng báo động đòi hỏi có sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật như một số nguyên nhân từ mặt trái của quá trình hội nhập, mở cửa, các em thường xuyên tiếp xúc với internet, mạng xã hội mà ở đó đầy rẫy những hình ảnh phản cảm, các trò chơi bạo lực, thiếu sự quan tâm chăm sóc, giáo dục của gia đình…Bên canh đó, có một nguyên nhân căn bản dẫn đến thực trạng trên là do các em chưa hiểu biết pháp luật.. Chính những nhận thức, sự thiếu hiểu biết về pháp luật còn hạn chế, mơ hồ đã dẫn đến ý thức chấp hành pháp luật chưa tốt, thậm chí là có những hành vi coi thường pháp luật. Chỉ đến khi bị các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý thì mọi sự đã muộn, những hậu quả đáng tiếc đã xảy ra. Nhiều thanh thiếu niên, học sinh đã phải trả giá rất đắt cho các hành vi nông nổi của mình.

Để kịp thời tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật cho trong nhà trường, trong thời gian qua, Sở Tư pháp đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh tổ chức 13 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho giáo viên, học sinh trên địa bàn. Tại các buổi tuyên truyền, các báo cáo viên đã giới thiệu các quy định pháp luật trong các lĩnh vực, như: Nghĩa vụ quân sự; Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em; Phòng, chống bạo lực học đường; Phòng, chống tác hại của ma túy…đến đông đảo các em học sinh và giáo viên tại các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, các báo cáo viên pháp luật còn lồng ghép thực trạng vi phạm pháp luật của lứa tuổi thanh, thiếu niên, phân tích những nguyên nhân, hậu quả có thể xảy ra đối với những hành vi vi phạm; phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm.

Đây còn là dịp để các báo cáo viên, ban giám hiệu nhà trường, các giáo viên và các em học sinh được giao lưu, trao đổi kiến thức, giải đáp thắc mắc, tạo nên sự gần gũi trong việc tiếp cận pháp luật. Qua đó, góp phần nâng cao kỹ năng lồng ghép các quy định của pháp luật trong tiết học để kịp thời, chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng của học sinh của các giáo viên đặc biệt là giáo viên dạy môn giáo dục công dân; giúp học sinh tiếp cận với pháp luật một cách hấp dẫn, nâng cao nhận thức, ý thức tránh xa các tệ nạn xã hội. Trong thời gian tới, Sở Tư pháp sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường ngăn chặn góp phần giữ gìn an ninh trật tự trong xã hội và xây dựng thế hệ tương lai tốt đẹp./.​