109 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong năm 2020

109 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong năm 2020
Sau hơn 3 năm thực hiện Quyết định số 619/2017/QĐ-TTg, ngày 08/05/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (CTCPL), việc đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt CTCPL trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã được triển khai thống nhất và đi vào nề nếp.

Trong năm 2020 do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp việc triển khai thực hiện các tiêu chí CTCPL cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với việc thực hiện tiêu chí về phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở. Việc triển khai các hội nghị PBGDPL và tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ hòa giải viên bị hạn chế để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh. Thay vào đó, các địa phương đã phát huy được hiệu quả, lợi thế của việc tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật trên hệ thống truyền thanh với việc đẩy mạnh thời lượng và số lượng các buổi phát thanh tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật. Qua đó, đã giúp cho cán bộ, nhân dân thường xuyên được cập nhật kịp thời các quy định pháp luật mới, các quy định về phòng, chống dịch bệnh…Khi tình hình hình dịch bệnh được cơ bản khống chế, các địa phương cũng đẩy mạnh các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng việc thực hiện các tiêu chí CTCPL bằng các hình thức phù hợp, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh. Việc giải quết TTHC, giải quyết đơn thư cũng được thực hiện đúng quy định, đúng trình tự, thủ tục. Tỉ lệ các vụ việc vi phạm pháp luật giảm so với năm trước.

Chính vì vậy, trong năm 2020 đã có 109/109 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh được Chủ tịch UBND cấp huyện công nhận xã, phường, thị trấn đạt CTCPL./.